ประชาสัมพันธ์

ส่องสรรพคุณ อังกาบหนู รักษามะเร็งได้จริงหรือ



ต้นอังกาบหนูที่กำลังเลื่องลือถึงสรรพคุณของอังกาบหนูว่าเด็ดดวง ช่วยรักษาโรคมะเร็งได้ โดยมีชาวบ้าน จ.สุโขทัย ลองกินสมุนไพรอังกาบหนูแล้วอาการมะเร็งดีขึ้น ทว่างานวิจัยที่แน่ชัดถึงสรรพคุณของอังกาบกับการรักษาโรคมะเร็งยังไม่เคยมีรายงานให้เราได้ทราบกัน แต่วันนี้จะพามารู้จักสรรพคุณต้นอังกาบหนู

อังกาบหนู มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Barleria prionitis Lunn. ชื่ออื่นๆ คือ เขี้ยวแก้ว เขี้ยวเนื้อ มันไก่

“อังกาบหนู” สรรพคุณตามตำรายาไทย
- ราก ใช้แก้ ไข้
- เปลือก ขับเสมหะ ขับเหงื่อ
- ใบ แก้ปวดฟัน แก้กลากเกลื้อน ป้องกันส้นเท้าแตก แก้หูอักเสบ
- ต้น รักษาไขข้ออักเสบ รักษากลากเกลื้อน แก้อาการบวมน้ำ ขับปัสสาวะ แก้ไข้
- ต้มใบกินแก้ปวดฝี ถอนพิษร้อนอักเสบ
- แก้ไข้ แก้หวัด โดยคั้นน้ำต้มใบอังกาบมากินเป็นยา
- เคี้ยวใบกินแก้ปวดฟัน
- คั้นน้ำใบอังกาบหนูผสมน้ำผึ้งช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
- กินใบสด ๆ แก้ท้องผูก
- น้ำคั้นจากใบใช้หยอดหู แก้อาการหูอักเสบได้
- คั้นใบแก้พิษงู
- น้ำคั้นจากใบใช้รักษาอาการคัน
- น้ำต้มใบแก้ปวดบวม ปวดตามข้อ
- น้ำต้มจากใบช่วยแก้อาหารไม่ย่อย
- น้ำจากใบช่วยฟอกโลหิต

สำหรับการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่เกี่ยวข้องกับการต้านมะเร็ง ขณะนี้ยังไม่มีงานวิจัย

Phitsanuloklife


แท๊ก :

0 Comments